top of page

Career Library

VỀ NƯỚC MÙA HÈ - LÀM GÌ ĐỂ COME BACK STRONGER?

Updated: Jul 8, 2022

Khoảng thời gian nghỉ hè này chắc hẳn sẽ có rất nhiều các bạn du học sinh ở Mỹ trở về Việt Nam để đoàn tụ với gia đình. Chuyến trở về lần này đặc biệt có ý nghĩa hơn khi mà sau hai năm dịch bệnh hoành hành đã khiến phần lớn du học học sinh bị kẹt lại đất nước Hoa Kỳ. Nhưng các bạn du học sinh đừng quên rằng, phía trước vẫn còn một chặng đường dài trên hành trình tìm kiếm một cơ hội việc làm tại Mỹ. Chính vì vậy, để có thể tối ưu những cơ hội của bản thân, hãy coi đây không là một kỳ nghỉ hè với những bức hình đi chơi vui vẻ bên gia đình bạn bè, mà còn có cả những cột mốc đánh dấu sự tiến bộ của bản thân để sau khi về lại Mỹ sẽ được đà tăng tốc. Sau đây là một số hoạt động gợi ý cho bạn để có thể làm mạnh profile cho quá trình ứng tuyển sau này:


Tận dụng thời gian để học thêm/ học trước kỹ năng chuyên ngành (Technical skills)

(Nguồn: Canva)


Chắc là nhiều bạn sẽ ngạc nhiên, vì các bạn thường cảm thấy kỹ năng chuyên ngành là thứ nên được học và được dạy trên trường. Nhưng sẽ có 3 vấn đề với niềm tin này:


1. Điểm GPA trên trường không chỉ có môn chuyên ngành, đặc biệt là năm 1 và năm 2 các bạn phải học rất nhiều môn cơ bản.


➡ Nên điểm GPA cao không có nghĩa là bạn có kiến thức và kỹ năng chuyên ngành tốt. Đây cũng là một trong những nguyên do tại sao có nhiều bạn điểm GPA rất cao nhưng khi đi nộp đơn vẫn trượt như thường.


2. Nếu bạn muốn được đi thực tập sớm, nhưng trường bạn đến năm 2 năm 3 mới dạy chuyên ngành thì sao? Hoặc nếu đến năm 2 năm 3 học chuyên ngành bạn mới nhận ra mình học không vào, không hợp với ngành thì sao?


➡ Lúc này 1 là bạn đánh mất cơ hội thực tập từ sớm do thiếu kỹ năng, 2 là nếu bạn muốn chuyển ngành thì cũng đã phí rất nhiều thời gian. Vậy tại sao mình không chủ động khám phá chuyên ngành từ mùa hè năm 1 năm 2, qua rất nhiều nguồn thông tin Coursera, Udemy, Fx, Google, Facebook…?


3. Những kiến thức bạn học trong trường, trong chuyên ngành ở trên trường là chưa đủ để khiến bạn trở nên nổi bật trong thị trường tuyển dụng. Trên thực tế, những bạn apply ngành tư vấn chiến lược sẽ phải luyện kỹ năng Case Interview phân tích chiến lược; những bạn ngành CS phải luyện giải mã lập trình, cấu trúc dữ liệu và thuật toán; những bạn đi theo ngành Ngân hàng đầu tư thì phải biết cách xử lý những financial modeling… Hầu như những kiến thức đó trong trường bạn chỉ được chạm đến khá sơ sài và cơ bản, chưa kể bạn phải cạnh tranh với rất nhiều học sinh trong trường mình và ở ngoài những trường khác nữa.


➡ Vậy làm sao để bạn nổi bật hơn cả ngàn ứng viên ngoài kia? Chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho bản thân.


Dưới đây là một số nguồn khá chất lượng dành cho những bạn nào muốn tự học các kỹ năng chuyên ngành:


👉 Dành cho các bạn ngành CS: https://classroom.udacity.com/courses/ud513 (Data structure and algorithm fundamentals) và https://www.educative.io/courses/grokking-the-coding-interview (Patterns in Coding interview)Ngoài ra nếu các bạn đã về Việt Nam và muốn tìm hiểu tình hình hiện tại của thị trường tuyển dụng Mỹ cũng như muốn học hỏi từ các câu chuyện apply thành công của các bạn đi trước, đừng ngại tham gia sự kiện “CƠ HỘI THỰC TẬP TRONG NỀN KINH TẾ BIẾN ĐỘNG TẠI MỸ” do Học viện CPI tổ chức.

Link đăng ký tham dự: https://bit.ly/3N65C7q 

Đi thực tập tại Việt Nam


(Nguồn: Canva)


Có rất nhiều bạn đã bắt đầu thực tập từ năm 1 tại Việt Nam mỗi kỳ nghỉ hè. Các bạn có thể nhờ mối quan hệ của gia đình hoặc tự apply vào một công ty đúng với định hướng nghề nghiệp của bạn trong tương lai. Việc thực tập ở Việt Nam sẽ giúp bạn:


  • Có thêm trải nghiệm và kinh nghiệm làm việc thực tế để chia sẻ với nhà tuyển dụng.

  • Chứng minh được rằng bạn đang có sự đầu tư nghiêm túc về thời gian và công sức với con đường nghề nghiệp đang theo đuổi.

  • Nếu may mắn được làm những dự án hay ho tình cờ có liên quan đến vị trí bạn apply sau này tại Mỹ, đó sẽ là một điểm cộng rất lớn cho hồ sơ của bạn.


Dưới đây là một số dự án hỗ trợ du học sinh tìm thực tập hè tại Việt Nam:
Đi Networking


(Nguồn: Canva)


Không cần phải bàn cãi về vai trò của networking trong việc tuyển dụng tại Mỹ nữa. Mùa hè là lúc các bạn có kha khá thời gian rảnh rỗi, nên bạn có thể đầu tư vào việc tạo dựng và duy trì mối quan hệ với các anh chị alumni, các chuyên gia đang làm việc trong các công ty bạn hướng đến. Dưới đây là bộ tài liệu hướng dẫn networking cho các bạn mới bắt đầu ở đây, hy vọng giúp được các bạn: https://drive.google.com/file/d/1W5LHYCAPxDk2LPZFWMV_DXeo0jz_HsI-/view?usp=sharing

102 views0 comments

Comments


bottom of page