top of page

Career Library

DU HỌC MỸ: BÍ KÍP CHỌN TRƯỜNG - CHỌN NGÀNH ĐỂ TỐI ƯU CƠ HỘI TÌM VIỆC SAU TỐT NGHIỆP?


❗ Đôi nét về Linh (Tony) trong chuyên môn Hướng nghiệp cho các em du học sinh Việt Nam tại Mỹ:


➡️ Cựu chuyên gia tư vấn chiến lược cấp cao tại tập đoàn PwC (New York) và có kinh nghiệm lãnh đạo chương trình tuyển dụng thực tập của PwC tại University of Pennsylvania (1 trong 8 trường thuộc khối Ivy League)

➡️ Phó chủ tịch hội Lãnh đạo châu Á - Ascend, Philadelphia

➡️ Giám đốc điều hành của Career Pass Institute USA - Học viện Hướng nghiệp quốc tế hàng đầu dành cho du học sinh Việt tại Mỹ, giúp các em thành công ứng tuyển vào các tập đoàn hàng đầu thế giới tại Mỹ (những nơi sẵn sàng bảo lãnh visa H1B và thẻ xanh cho nhân viên) như Amazon, Facebook, Microsoft, NVIDIA, Oracle, Snap, Etsy, Autodesk, Goldman Sachs, JP Morgan, BlackRock, Bank of America, Deutsche Bank, Ernst & Young, PwC, Deloitte, KPMG, BCG, LEK Consulting, Starbucks, Stanford University, Boeing…


---

Thời điểm này có lẽ nhiều gia đình đã nhận được kết quả nhập học từ các trường đại học rồi. Linh xin chúc mừng các em đã vượt qua thử thách đầu tiên trên hành trình định hướng sự nghiệp của mình. Bước tiếp theo là các em cần chọn trường/ chọn ngành phù hợp để dễ tìm việc tại Mỹ sau khi tốt nghiệp.

Có 3 vấn đề quan trọng phụ huynh và các em cần quan tâm trước khi đưa ra quyết định chọn lựa trường theo học:


1. Xác định được đúng ngành học phù hợp với tính cách, đam mê và năng lực bản thân:


Các bạn phải hiểu được bản thân, điểm mạnh, điểm chưa mạnh, tính cách, đam mê để từ đó xác định được ngành học yêu thích, phù hợp với mình và với nhu cầu của thị trường tuyển dụng. Nếu ngành học không phù hợp với sở thích và năng lực, rất có thể bạn sẽ phải đổi ngành học giữa chừng gây lãng phí thời gian, tiền bạc của bản thân và gia đình.

  • Để khám phá điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, các bạn có thể dùng công cụ Trait inventory. Đây là công cụ này cung cấp những gợi ý đa dạng, đầy đủ nhằm giúp các bạn bước đầu khám phá và tìm hiểu các kỹ năng, thế mạnh của bản thân mà bạn có thể đã và đang sở hữu nhưng lại không hề hay biết đến. Hãy đọc các bảng trong đường link và đánh dấu những kỹ năng mà bạn cho là bạn đang sở hữu.

  • Để xác định thiên hướng nghề nghiệp, các bạn có thể sử dụng các bài trắc nghiệm thiên hướng nghề nghiệp. Ví dụ, học viên có thể thử trang trắc nghiệm này: https://www.careerexplorer.com/ hoặc ứng dụng các phương pháp journaling (nhật ký) và self-reflection.

  • Ngoài ra, để hiểu rõ về ngành học và các nghề nghiệp phù hợp với ngành bạn dự định học, các bạn nên tự tìm hiểu qua các trang web, các cơ sở dữ liệu nghề nghiệp như ONET, Vault, LinkedIn, Glassdoor, và tốt nhất các bạn nên tìm cơ hội để trò chuyện và học hỏi trực tiếp từ chính các anh chị chuyên gia trong các lĩnh vực bạn muốn theo đuổi, để từ đó hình dung cụ thể những yêu cầu của công việc và xây dựng một lộ trình học tập, thực tập ngay từ những năm đầu đại học.

Hình ảnh minh họa về kết quả của các bài trắc nghiệm nghề nghiệp


2. Đối chiếu các thông số ranking về ngành học của bạn tại các trường đang muốn lựa chọn:

  • Ranking chung của trường không nói lên tất cả. Chính vì vậy, ngoài ranking tổng, chúng ta sẽ cũng sẽ phải xem xét kỹ ranking ngành (được xếp hạng mấy trên toàn nước Mỹ). Thông tin về ranking ngành có thể xem trên US News Ranking.

  • Ngoài việc ranking tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng, thì những trường có ranking cao trong một khối ngành nhất định thì thường sẽ có nguồn resources và network mạnh cho khối ngành đó, hỗ trợ cho học viên nâng cao năng lực và mạng lưới quan hệ thuận lợi hơn.

  • Các nhà tuyển dụng các công ty/tập đoàn lớn thường sẽ dễ ấn tượng với các bạn học tại các trường có ranking ngành trong top 30, còn từ top 30 đến top 70 thì ở mức chấp nhận được và không có sự khác biệt quá lớn.

Hình ảnh minh họa về ranking theo ngành của University of Michigan trên USNews


3. Tìm hiểu xem Career Service của trường bạn chọn có support học sinh quốc tế và có tạo điều kiện để họ tham gia các chương trình thực tập, Co-op ngay trong chương trình học hay không?

  • Các bạn có thể vào website của trường mình dự định học, tìm mục Career Services để tìm hiểu mức độ hỗ trợ của nhà trường dành cho sinh viên quốc tế trong vấn đề tìm việc và ứng tuyển. Trường có chương trình Co-op (làm việc, thực tập toàn hoặc bán thời gian tại công ty khi đang đi học) hay không? Trường có thường xuyên tổ chức các hội thảo nghề nghiệp hay mời đại diện công ty/cựu sinh đến chia sẻ hay không? Trường có thường xuyên tổ chức career fair (hội chợ việc làm) hay không? Tỉ lệ cựu sinh viên tìm được việc làm ngay khi tốt nghiệp của trường là bao nhiêu? Cựu sinh thường làm việc ở những công ty tập đoàn như thế nào?... Để có được những thông tin khách quan, các bạn cũng có thể lên mạng Linkedin tìm kiếm tên trường để có một vài cái nhìn tổng quan về vị trí/nơi làm của các cựu sinh này.

  • Nếu có thể, các bạn nên tìm hiểu các công ty/tập đoàn trong lĩnh vực mình muốn học có đến trường để tuyển dụng hay không, và đã có alumni nào của trường thành công vào được các công ty/tập đoàn mà bạn yêu thích chưa (bạn nên xem xét kỹ các alumni người Việt Nam, vì sự khác biệt về quốc tịch ảnh hưởng khá lớn trong quá trình tuyển dụng và tài trợ visa, do đó người Mỹ hoặc Châu Âu sẽ có lợi thế hơn so với người Châu Á).

  • Thông thường phòng Career Services của các trường sẽ có khoảng 3-5 thầy cô tư vấn hỗ trợ sinh viên chỉnh sửa Resume để apply internship/job. Tuy nhiên do số lượng học sinh trong trường quá đông và các thầy cô tư vấn cũng không thể có đủ kiến thức chuyên môn về tất cả các ngành, nên sự hỗ trợ của họ thường rất hạn chế và khó có thể tư vấn chuyên sâu giúp các em làm nổi bật hồ sơ của mình so với các ứng viên khác.

Xem ví dụ về báo cáo Career Services của Upenn tại đây


Linh cũng từng trải qua quá trình tìm internships và jobs tại Mỹ, bản thân Linh rất may mắn vì lúc đó đã được người thầy là thành viên hội đồng quản trị của Boston Consulting Group hỗ trợ rất nhiều trong những bước đầu vào ngành Tư vấn chiến lược, từ việc giúp Linh chuẩn bị được Resume chuẩn chỉnh và luyện tập những business cases mà trên trường không thể cover hết. Các em cũng nên tìm cho mình những anh chị/ thầy cô đi trước để giúp mình tránh những sai lầm dễ mắc phải trong quá trình chuẩn bị hồ sơ apply jobs tại Mỹ.


Trên đây là một số yếu tố theo Linh chúng ta cần cân nhắc khi quyết định theo học trường nào, tuy nhiên không phải bạn nào cũng có điều kiện chuẩn bị hồ sơ để có thể vào những trường có top ranking ngành cao.


Vậy chúng ta có thể làm gì để tăng khả năng tìm được việc sau tốt nghiệp?


Các em có thể áp dụng điều 1 trên bài viết này – Hiểu về bản thân mình và xây dựng một kế hoạch, lộ trình học tập và nghề nghiệp từ sớm để có thật nhiều thời gian chuẩn bị, trang bị những kỹ năng và kiến thức chuyên môn cần thiết và kết hợp với điều 3 – Tìm kiếm, xây dựng, khai thác các nguồn lực hỗ trợ, và tốt nhất là tìm được 1 người mentor có tâm trong lĩnh vực mình muốn theo đuổi để có thể hướng dẫn, định hướng cho mình. Điều cuối cùng và quan trọng nhất chính là sự nỗ lực và quyết tâm, ý chí kiên trì, bền bỉ, không ngại khó khăn, và niềm tin vào bản thân. Nếu làm được như vậy chắc chắn các bạn vẫn sẽ có rất nhiều cơ hội để thành công trong con đường sự nghiệp phía trước.


Như trường hợp của em học sinh mà Linh đã từng coach cho bạn cách đây 4 năm. Bạn A (xin được viết tắt tên) học tại trường Ohio Wesleyan, đây là 1 trường tốt, nhưng chưa phải là trường top và target (trọng điểm) khi các tập đoàn/công ty đi tuyển dụng nhân sự. Nhưng A có quyết tâm tìm được công việc tại Mỹ để giúp đỡ lại cho gia đình. Linh đã đồng hành và giảng dạy cho bạn để bạn nâng cao các kỹ năng tìm việc và kỹ năng chuyên ngành Khoa học máy tính. Nhờ vậy từ năm 2 A đã thành công tìm được internship tại Facebook, và tiếp tục được mời trở lại làm việc vào mùa hè năm 3 và sau khi ra trường bạn đã được Facebook tuyển dụng làm nhân viên chính thức. Đây là thành quả từ sự nỗ lực của A và nhờ bạn đã nhận thấy được những điểm mình chưa mạnh và khắc phục được những điều này sớm.


Hy vọng những dòng chia sẻ này sẽ giúp ích được cho nhiều phụ huynh và các em học sinh. Linh biết rằng có thể nhiều trường hợp chúng ta sẽ cần đi sâu hơn vì còn rất nhiều vấn đề cần thảo luận chi tiết hơn. Nếu phụ huynh hay các em vẫn còn điều gì băn khoăn cho trường hợp của mình, thì có thể chia sẻ về trường hợp của mình trong đường link này hoặc inbox về Fanpage CPI để được hỗ trợ giải đáp. Linh không dám hứa là sẽ có thể trả lời hết tất cả request của các bạn, nhưng nếu có nhiều câu hỏi hay Linh có thể cân nhắc làm một webinar riêng cho CPI để chia sẻ sâu hơn.


---

Career Pass Institute (CPI) là Học viện Hướng nghiệp quốc tế hàng đầu dành cho du học sinh Việt tại Mỹ, giúp các em thành công ứng tuyển vào các tập đoàn hàng đầu thế giới tại Mỹ (những nơi sẵn sàng bảo lãnh visa H1B và thẻ xanh cho nhân viên) như:


⭐ Đăng ký tư vấn cùng chuyên gia CPI để vạch ra lộ trình nghề nghiệp tốt nhất tại Hoa Kỳ: https://www.careerpassinstitute.com/trang-lien-he

☎ Hotline: 0358360557 (Ms.Thư)
856 views0 comments

Comments


bottom of page