top of page

Career Library

KINH NGHIỆM TÌM KIẾM INTERNSHIP TẠI HOA KỲ CỦA HỌC VIÊN CPI

Updated: Oct 6, 2022Gia đình CPI luôn tự hào khi có được những bạn học sinh rất xuất sắc, một trong số đó là Huy Anh hiện đang là sinh viên năm 3, ngành Computer Sciences, Đại Học Texas A&M. Với sự nỗ lực của bản thân, Huy Anh đã nhận được offer của những công ty công nghệ hàng đầu như Snap Inc., Oracle, Klaviyo,..


Nếu bạn còn đăng gặp rất nhiều những khó khăn khác trong quá trình tìm kiếm Internship tại Mỹ, đừng ngại đăng ký ngay webinar "WHAT'S WRONG - GIẢI MÃ CHƯỚNG NGẠI, ỨNG TUYỂN THÀNH CÔNG” do Học viện CPI tổ chức để có thể giải mã những nút thắt khiến quá trình ứng tuyển của các bạn du học sinh chưa thành công như mong đợi. Huy Anh cũng là một trong số những speaker tham gia buổi chia sẻ này đó! Link đăng ký tham dự: https://bit.ly/35Qxixl


Với trải nghiệm thực tế từ bản thân, dưới đây là những kinh nghiệm vô cùng hữu ích của Huy Anh trên hành trình tìm kiếm Internship tại Mỹ.


Hi mọi người, đây là một số resources/tools đã hỗ trợ em trong lúc tìm internship. Từ việc follow các resources dưới đây + may mắn và nỗ lực, em được land tầm 60 interviews cho 100 applications, từ early stage to late stage startups, tới các công ty big tech như LinkedIn, Snap, Facebook, kể cả khi đã bị rejected từ resume screen. Dù vẫn còn rớt nhiều final interview, em mong post này có thể giúp các anh chị bạn đang khó khăn trong việc land được interview.

Tìm jobs ở đâu?

 1. LinkedIn/Glassdoor/Indeed Job Board.

 2. Company Careers Page.

 3. Search trên LinkedIn <job title><intern/new grad><company> để tìm các post được đăng bởi Engineering Manager, Recruiter, current Software Engineer, MBA Recruiter, Business Recruiter, etc -> tuỳ theo ngành.

 4. AngelList: website mà các early stage startups thường hay đăng vị trí intern/new grad. Qua trang web này, em land được interview của Circle Fintech, Canal, LaunchDarkly, Bodo.ai.

 5. Simplify: đây là website đã web scraping từ jobs.lever.co cho nhiều vị trí từ Product Manager, Software tại Big Tech, Unicorn, YC Companies, etc.

 6. Một số công ty hi-growth courtesy của anh An Le

 7. Lên Crunchbase tìm các early stage startups vừa mới raise được funding và reach out theo các bước ở dưới.

 8. Liên lạc với các Talent Recruiter @ VC firm. Thường thì khi Venture Capital họ backed company xong, họ cũng sẽ có một người đảm nhiệm việc recruiting / help recruiting cho các startup này. Chẳng hạn Greylock thì có cô Yuliya, Kleiner Perkins có cô Jackie. Search theo cú pháp “Talent”(Partner)<Venture Capital Firm> trên LinkedIn.

Trước khi apply:

 1. Đăng bài hỏi các anh chị bạn trong group Intern candidates meet referrers để xin referral hoặc tips.

 2. Hỏi bạn bè, người thân, người quen, cô chú dì bác, bạn trai, bạn gái.

 3. Search trên LinkedIn tìm alumni của trường và đang làm việc tại công ty đó để xin referral hoặc tips.

 4. Đặt một meeting với các anh chị trên Techsphere: nền tảng ra mắt bởi Vietnam Tech Society để support career path cho các bạn.


Sau khi apply mà vẫn bị ghosted:

 1. Cold email tới CEO/CTO như trong bài viết này. Em cũng làm thử theo thì land được interview ở Karat.

 2. Lặp lại bước (3) ở trên để reach out sau khi apply.

 3. Search trên LinkedIn “Unversity”(<software/hardware>)<company> để reach out sau khi apply. Nhờ việc này, em land được interview với LinkedIn, Klaviyo, Finch, Ramp, Rippling, và Facebook.

 4. Dùng RocketReach tìm email recruiter. Thường thì tùy company có thể sẽ có chung format về email như <chữ cái đầu tiên trong first name><lastname>@<company domain>.com; ex: Jennifer Ramirez @ Facebook-> jramirez@fb.com

Apply nhiều mỏi tay khi phải điền lại điền đơn application?


Dùng Simplify – Autofill your job applications: Đây là một extension support việc autofill job application trên Greenhouse và jobs.lever.co; developed bởi UC Berkeley students và backed bởi YCombinator.

Dùng gì để track application và visualize cho dễ?


1. Dùng SankeyMATIC

2. Dùng Courtesy của Reddit: Trông sẽ như thế này713 views0 comments

Comments


bottom of page