top of page

Career Library

Làm Sao Để Biết Bạn Đang Chọn Sai Ngành?

Chọn sai ngành sẽ dẫn bạn đến một hậu quả nghiêm trọng - làm sai nghề. Điều này có ảnh hưởng nghiêm trọng đến tương lai của bất kỳ sinh viên nào, đặc biệt là với các bạn Du học sinh đã tốn rất nhiều thời gian lẫn tiền bạc để có thể trải nghiệm chương trình giáo dục ở một quốc gia tiên tiến khác.

Nhưng làm sao bạn biết được mình có đang học sai ngành hay không? Dưới đây là 8 dấu hiệu có thể cho thấy bạn đang học sai ngành.


1. Điểm số của bạn không tốt dù bạn đã cố gắng học ngày học đêm

Đương nhiên điểm GPA của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều nguyên nhân khác nữa - chẳng hạn như độ khó của môn học, thế mạnh của học sinh, cường độ học hành của trường, khả năng làm nhiều việc cùng lúc (multitasking) của học sinh… nhưng nhìn chung nếu bạn đã cố gắng hết sức nhưng điểm số cứ tiếp tục sa sút, có thể bạn sẽ cần phải xem xét đến khả năng bạn đang ép mình học một ngành mà bạn không giỏi cho lắm.


2. Bạn cảm thấy buồn chán trong lớp học và hay bỏ lớp.

Bạn có thẫn thờ trong nhiều lớp học không? Bạn có hay nhìn đồng hồ mong lớp học mau kết thúc không? Vở hoặc file ghi chép của bạn có đầy những hình vẽ nguệch ngoạc thay vì các kiến thức trên lớp không? Bạn có cố tình bỏ lỡ các lớp học không? Mặc dù đúng là sẽ có một số lớp học và một số giáo sư dạy học không thú vị lắm, hơn cảm giác chán nản với các lớp học của mình và việc bỏ lớp liên tục là một tín hiệu rất đáng báo động.


3. Bạn đang cảm thấy căng thẳng quá mức.

Việc học đại học ở nước ngoài đúng là một khoảng thời gian đầy căng thẳng với những buổi ôn luyện thâu đêm và làm bài tập trong áp lực. Tuy nhiên, nếu bạn liên tục cảm thấy căng thẳng, lo âu và hoàn toàn không hài lòng với mọi kết quả học tập của bạn, hãy lắng nghe cơ thể và tâm trí của bạn để xem đó có phải là dấu hiện bạn đang cố gắng học một ngành không hợp với mình không.


4. Bạn không thể giải thích lý do tại sao bạn chọn chuyên ngành của mình

Nếu bạn không thể giải thích lý do tại sao bạn chọn ngành học của mình, có thể nguyên nhân là bởi vì bạn không có niềm đam mê thực sự với nó.


5. Bạn liên tục cần sự giúp đỡ

Nếu bạn là người luôn bị tụt lại phía sau. Nếu bạn luôn hỏi các bạn cùng lớp để xin ghi chú học tập. Nếu bạn đang cần rất nhiều sự giúp đỡ từ bạn bè, thầy cô, thì rất có thể cách bạn học, hoặc chuyên ngành bạn chọn đang chưa phù hợp.


6. Bạn ghét đi thực tập

Nếu bạn cảm thấy vẫn ổn với các lớp học chính của mình nhưng bạn chán ghét kỳ thực tập mùa hè dù không có lý do chính xác (sếp không tốt, lương thấp…) - thì nguyên nhân có thể bạn chỉ đơn giản là ghét công việc đó thôi. Nếu bạn ngần ngại khi tiến vào các công việc liên quan đến chuyên ngành, đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang học sai ngành.


Nếu bạn đang băn khoăn về việc đổi ngành để tìm việc tại Mỹ dễ dàng hơn, hãy để chuyên gia CPI giúp bạn bằng cách đặt lịch tư vấn nghề nghiệp (miễn phí) với chúng tôi TẠI ĐÂY


299 views0 comments

Comments


bottom of page