top of page

Career Library

Thực tập tại Deutsche Bank trong tâm dịch New York-bài học từ cô sinh viên Việt Nam năm 2

Updated: Sep 7, 2020

New York được coi là tâm dịch của của Mỹ và thế giới trong đợt dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành. Nhưng tại nơi đây; Nhi Nguyễn, cô sinh viên năm 2, ĐH Dickinson College - học viên của CPI vẫn có cơ hội lọt vào top 1.6% ứng viên vòng cuối và suất sắc vượt qua nhiều ứng viên đến từ nhiều trường Ivy League, nhận được lời mời thực tập tại Ngân hàng Đầu tư nổi tiếng thế giới Deutsche Bank, với vị trí Chuyên viên phân tích đầu tư Tài chính.


Giữa những đảo lộn mà du học sinh Mỹ phải trải qua trong 4 tháng qua vì dịch , Nhi lựa chọn ở lại Mỹ thực tập. Em hiện có lịch làm việc & training với công ty kín mít đến tận 9 giờ tối mỗi ngày, trong khi vẫn phải tự nấu ăn, đi tập và cố gắng quản lý sức khoẻ, cuộc sống một cách hợp lý nhất để vượt qua mùa dịch an toàn và hoàn thành tốt công việc thực tập từ xa.


Hãy cùng khám phá xem xu thế “làm việc từ xa” đang diễn ra như thế nào nhé!

Thông tin:

  • Năm 2 ngành Kinh tế học Định lượng (Quantitative Economics) tại Dickinson College

  • Học viên CPI khóa chiến lược tuyển dụng, networking và quản trị nghề nghiệp - ngành Tài chính ngân hàng, mùa thu 2018

  • Hiện thực tập ở vị trí Chuyên viên Phân tích (Investment Banking Summer Analyst) tại ngân hàng Deutsche Bank, New York. Deutsche Bank chuyên về ngân hàng đầu tư và các dịch vụ tài chính có trụ sở ở Đức, là công ty đa quốc gia phủ khắp 58 nước tại châu Âu, châu Mỹ và châu Á. Đây là ngân hàng có tổng tài sản lớn thứ 17 thế giới (2018).


Buổi phỏng vấn nhanh với Nhi Nguyễn, tháng 7, 2020:

Đầu tiên, chúc mừng Nhi Nguyễn với những “thành tựu” rất đáng ngưỡng mộ cho một cô sinh viên năm 2 khi giành được lời mời thực tập tại một Ngân hàng Đầu tư lớn tại New York.
CPI team: Điều thay đổi lớn nhất của em khi tham gia chương trình của CPI là gì?


Nhi Nguyễn: Em đã có thể làm được những thứ mà trước kia bản thân thấy không thoải mái (uncomfortable), biết cách nói chuyện với những người trong lĩnh vực của mình và chủ động tìm kiếm cơ hội. Đặc biệt, mentor đã vạch ra rõ ràng cho em những thứ em còn cần phải cải thiện một cách thẳng thắn và trực tiếp. Vào những lúc quan trọng nhất và em cần người hướng dẫn nhất; anh Việt Anh “chỉ trích” em đúng cách, làm em biết tập trung vào những thứ quan trọng nhất, quan tâm những thứ đáng quan tâm nhất và thường nó luôn đúng. Khi mà tất cả mọi người, đúng nghĩa là tất cả mọi người em gặp đều đã feedback lại những thứ em làm là tốt rồi, thì anh đã chỉ ra cho em chỗ em còn cần phải cải thiện, tuy có thể hơi “harsh” (khắc nghiệt), nhưng nó rất đáng và push (đẩy) bản thân mình đi xa hơn. Chiến thắng bản thân là cuộc chiến quan trọng nhất mà :).


CPI team: Đối với một người mới lựa chọn vào lĩnh vực Ngân hàng đầu tư rất khắc nghiệt, tại 1 thành phố nổi tiếng với sự cạnh tranh; em đã làm gì để dần khẳng định mình?


Nhi Nguyễn: Em chủ động lên một kế hoạch mỗi tuần sẽ gọi 1 người trong ngành của mình, điều này em đã làm điều đặn từ hồi năm nhất đến giờ. Nhờ CPI, bây giờ dù có thấy áp lực và hơi sợ, em vẫn sẽ lên kế hoạch tìm hiểu background (lý lịch), liệt kê trước câu hỏi để tận dụng tìm hiểu sâu kiến thức từ các chuyên gia. Rồi sau đó cứ thế đến giờ theo lịch là em sẽ gọi để kết nối với họ, tạo thành một network (mạng lưới kết nối) nền tảng từ sớm vì những người mình biết họ lâu nhất (vì họ quen mình từ khi mình còn trẻ và chứng kiến quá trình trưởng thành của mình) nếu không giúp được gì trực tiếp thì sẽ kết nối mình đến người khác được.CPI team: Như vậy là cơ duyên đến với với công việc này của em xuất phát từ chính việc chăm chỉ networking với mọi người nhỉ. Em có thể kể rõ hơn quá trình đăng ký và và nhận được công việc hiện tại ở Ngân hàng Deutsche Bank được không?


Nhi Nguyễn: Hồi năm nhất, em đi một hội nghị tại New York và gặp 1 chị làm HR tại một Ngân hàng đầu tư. Lúc đó vì mới năm nhất chưa đủ qualification (trình độ chuyên môn) để đăng ký làm ở đó nên em đã xin thông tin liên hệ chị ý và follow cho đến 1 năm sau thì em ngỏ lời hỏi về cơ hội việc làm với chị. Nhưng trước khi em đăng ký vào công việc này, em “rải” resume của mình ở những công ty khác. Nói chung là tận dụng mọi cơ hội. Trải qua nhiều vòng khác nhau, em có đặt lịch gọi với anh Việt Anh. 2 anh em đã “rà soát kỹ” hết những câu trả lời của em mà chắc chắn họ sẽ hỏi, vì anh làm trong ngành thì anh sẽ biết cái gì sẽ “hơi có vấn đề” và để em biết nên nói cái gì và không nên nói cái gì. Kiến thức là thứ mình bồi dưỡng trong quá trình dài và kỹ năng phỏng vấn cũng cần được tập dượt nhiều lần để có thể thành thạo. Một phần vì trường e có rất ít cựu học sinh (alumni) làm ở công ty này. Hầu như đều làm ở ngân hàng doanh nghiệp, chỉ có 1-2 người làm trong Ngân hàng Đầu tư nhưng em đều không liên hệ được với họ. Vậy nên coi như em phải build network từ con số 0.

Networking là 1 phần rất quan trọng để được qua vòng resume (vòng đơn).


CPI Team: Hình như em làm việc online 100%, điều này có gì thú vị và lịch trình của em như thế nào?


Nhi Nguyễn: Em làm việc thông qua nền tảng hệ thống và platform của công ty. Tất cả đều virtual (hệ thống ảo). Hiện tại, mặc dù công việc là làm việc từ xa (online), nhưng lịch trình training của em với công ty mỗi ngày đều diễn ra từ 8h30 sáng đến 5h30 chiều các ngày trong tuần. Em chỉ kịp ăn rồi rửa bát chứ cũng không có thời gian nấu (cười). Buổi trưa sẽ có khoảng thời gian nghỉ ngơi để ăn trưa, nhưng em sẽ tận dụng khoảng thời gian đó để kết nối với mentor, chuyên gia; nhằm tối ưu hóa network của mình. Sau đó vào buổi tối em sẽ tranh thủ đọc sách và tra cứu thông tin, nghiên cứu tài liệu.


CPI team: Em có dự định gì trong tương lai và em đang áp dụng chiến lược gì cụ thể?


Nhi Nguyễn: Ở một ngành đòi hỏi chuyên môn (expertise) cao như mảng này, trong những năm đầu tiên thì lượng học của mình sẽ phải rất khốc liệt, em sẽ cố gắng học nhiều nhất (học từ những người xung quanh, từ sách vở, từ việc làm, từ chính những tài liệu em được cung cấp và tiếp cận) trong thời gian ngắn nhất có thể. Tất cả những kiến thức gì em thiếu em đều sẽ đăng ký khóa học trên mạng và các chương trình học bổng. New York là thị trường còn quá nhiều điều cho em học hỏi và phát triển, có thể em sẽ chỉ ở trong ngành này cho đến khi không học hỏi được nữa thì em sẽ chuyển qua ngành khác.


CPI Team: Lời khuyên nào dành cho các em có ý định du học Mỹ, đặc biệt trong ngành của bạn?


Nhi Nguyễn: Hãy bắt đầu sớm, bắt đầu mọi thứ sớm. Nên hiểu mọi thứ từ sớm như networking là gì, nên kết nối với rất nhiều người để hiểu mình hợp với các gì. Nếu một mình thì mình không thể trải nghiệm, đọc hết tất cả được, nên cách nhanh nhất là gọi điện cho những người đang trong thị trường, tất cả ngành nghề. Cần hiểu tại sao người ta chọn, điểm tốt điểm xấu của nó là gì và biết m ình có thích ngành/ lĩnh vực đó không. Sau khi đối chiếu với người trong ngành để biết ngành này cần gì, nếu không có nó thì mình sẽ học ở đâu, học như thế nào. Khi đó các em sẽ thu hẹp được dần dần xem em thích cái gì cụ thể. Bên cạnh đó, bằng cách này hay cách khác, mình làm mình mới biết được, nên hãy trải nghiệm sớm.


CPI Team: Ngoài các anh chị mentors của CPI, còn ai đồng hành cùng em ở chiến tuyến chống dịch lần này không?


Nhi Nguyễn: Dạ đó là mẹ. Mẹ đã đồng hành, luôn ở đó lắng nghe và đưa ra những lời khuyên chuẩn xác những lúc em cần về cuộc sống, các lựa chọn, và quyết định. Đặc biệt là lúc dịch bùng nổ, ai cũng lo lắng không biết ở hay về. Mẹ đã trấn an và cùng em thảo luận các phương án, dù phương án nào cũng bắt đầu bằng “an toàn là số 1”. Em biết ơn mẹ rất nhiều. Không có mẹ em không an tâm bước xa được đến vậy! Mẹ chính là bản lĩnh của em :).


------------------------------------------


👉Đăng ký tham gia Hội Thảo “Học và Hành trong bối cảnh “Bình thường mới” ở Hoa Kỳ” tại TP. HCM ngay: https://bit.ly/CPI-event-2020-Covid19.

Số lượng chỗ ngồi có giới hạn. Những phụ huynh và học sinh ở đầu cầu Mỹ, Hà Nội và các tỉnh thành không thể tham gia trực tiếp, xin mời đăng ký như bình thường, làm theo hướng dẫn để nhận link xem trực tuyến sự kiện. Link sẽ được gửi tới 50 người đăng ký sớm nhất.

🔥 Thông tin chương trình:

👉Thời gian: 9 - 11 AM (VN), Chủ Nhật, 02/08/2020

👉Địa điểm: METROPOLE WEDDING & CONVENTION CENTER, 216 Lý Chính Thắng, phường 9, quận 3, TP.HCM

👉Nhấn tham gia sự kiện ngay để được cập nhật thông tin tại: https://www.facebook.com/events/576890836271038/

-------------- 🔔Mọi thắc mắc về chương trình huấn luyện của CPI, vui lòng liên hệ: 📌Hotline: 0933057005 📌Email: contact@careerpassinstitute.com 📌Website: www.careerpassinstitute.com


-----------------

🔔 Apply học bổng & chương trình CPI 2020: http://bit.ly/cpi-dangky2020.

4,436 views0 comments

Comentários


bottom of page