top of page

Career Library

TẠI SAO BẠN CỨ PHỎNG VẤN LÀ FAIL?


Dạo này kết quả apply của mấy bạn thế nào? khá khẩm hơn chưa? Nếu có thì chúc mừng mấy bạn nha, mấy bạn đã qua được vòng dễ nhất rồi đó. Chuẩn bị lên đồ đi phỏng vấn thôi!!!

Mà nhớ phỏng vấn thì tránh những lỗi sai sau đây ra nha, nếu không mấy bạn sẽ rụng lộp độp như lá mùa thu đó!


LỖI SỐ 1: Kỹ năng storytelling của mấy bạn hơi “bất ổn"


Đọc đến đây chắc là sẽ có mấy bạn la làng, kiểu “ủa kể chuyện liên quan gì đến phỏng vấn alo?”. Khoan nha, có liên quan nha. Storytelling mà tui đang nói đến ở đây chính là khả năng mấy bạn “bán thân” để nhà tuyển dụng cảm thấy: “ôi ứng viên này hợp với văn hoá công ty quá, ôi định hướng của ứng viên này phù hợp với vị trí nè, ôi bộ kỹ năng của ứng viên này đúng cái công ty đang cần nè..”

Nói chung là trong cuộc phỏng vấn ngắn ngủi mấy chục phút, mấy bạn phải thuyết phục nhà tuyển dụng tin rằng khả năng, kinh nghiệm và trải nghiệm của mấy bồ là phù hợp nhất. Và nếu mấy bạn chỉ liệt kê “tôi có abc, tôi đã làm xyz”… mà không xuyên chúng thành một câu chuyện liên quan đến vị trí họ đang tuyển (chính là kỹ năng kể chuyện đó), thì tui đảm bảo câu chuyện của mấy bạn sẽ trôi từ tai này qua tai kia rồi biến mất mãi mãi. Sợ chưa!

LỖI SỐ 2: Mức độ kỹ năng chuyên ngành (technical skills) của bạn KHÔNG đạt yêu cầu của nhà tuyển dụng.


Thường thì các công ty sẽ luôn có yêu cầu cụ thể về kỹ năng chuyên ngành của mấy bạn. Nên việc đảm bảo kỹ năng chuyên ngành của mấy bạn đáp ứng được yêu cầu công việc là một điểm cộng to lớn luôn đó. Đúng là có những môn chuyên ngành đến năm 3- năm 4 mấy bạn mới học, nhưng mà mình đâu thể vô phỏng vấn xong nói với họ là “Ơ cái này năm 4 iem mới học" đâu đúng hông nè?


Thường thì mỗi vị trí và mỗi ngành sẽ có những yêu cầu kỹ năng chuyên biệt khác nhau với các cấp độ (level) khác nhau. Chẳng hạn ​​với ngành CS thì người ta sẽ muốn biết mấy bạn đang làm được bao nhiêu câu leetcode ở level nào; ngành Dữ liệu thì làm được bao nhiêu câu HackerRank ở level nào; ngành Consulting là giải được bao nhiêu câu case interview…


Trong trường hợp mấy bạn cảm thấy kỹ năng ngành của mình chưa đủ tốt, thì hãy “chữa cháy" bằng cách lên danh sách các công ty muốn apply thật đa dạng vô (chứ đừng chỉ chăm chăm vào các công ty top đầu). Khi đó, mấy bạn có thể dùng trình độ kỹ năng nghề hiện tại để ứng tuyển vào những công ty nhỏ hơn, sau đó rèn luyện thêm và tích luỹ kinh nghiệm để vào được các tập đoàn lớn vào năm 3, năm 4.
LỖI SỐ 3: Khả năng hiện tại của bạn không quá nổi bật so với các ứng viên khác cùng tham gia phỏng vấn.


Cái này thì chỉ có hai cách, một là tiếp tục trau dồi kỹ năng chuyên ngành, hai là networking mạnh mẽ lên. Networking sẽ giúp bồ biết được công ty bạn ứng tuyển đang tìm kiếm ứng viên như thế nào, từ đó nhấn mạnh những đặc điểm này trong khi phỏng vấn. Điều này sẽ giúp cho nhà tuyển dụng thấy được rằng bồ là người phù hợp nhất với văn hóa công ty. Đây là yếu tố rất quan trọng để bồ được chọn chứ không phải rất nhiều ứng viên (có thể) giỏi giang hơn bồ ngoài kia. Nên là hãy networking điii. Cái chữ networking này tui nói hoàiiiii luôn đó trời ơi!!! Chúc mấy bạn nhanh chóng bước qua “bể khổ” này để đến với “bể khổ" tiếp theo!

---


Career Pass Institute (CPI) là Học viện Hướng nghiệp quốc tế hàng đầu dành cho du học sinh Việt tại Mỹ, giúp các em thành công ứng tuyển vào các tập đoàn hàng đầu thế giới tại Mỹ (những nơi sẵn sàng bảo lãnh visa H1B và thẻ xanh cho nhân viên) như:


Đăng ký tư vấn cùng chuyên gia CPI để vạch ra lộ trình nghề nghiệp tốt nhất tại Hoa Kỳ: https://www.careerpassinstitute.com/trang-lien-he

Hotline: 0358360557 (Ms.Thư)


34 views0 comments

Commentaires


bottom of page