top of page

Career Library

DU HỌC SINH CẦN LÀM GÌ ĐỂ TỐI ƯU CƠ HỘI TÌM VIỆC CHO KỲ TUYỂN DỤNG MÙA THU?

Updated: Aug 17, 2023

Với thị trường tuyển dụng đầy biến động như hiện nay thì cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên quốc tế ngày các thu hẹp. Bên cạnh đó, các bạn du học sinh còn phải đối mặt với rất nhiều những khó khăn khác như nhiều công ty từ chối sinh viên quốc tế, thiếu mối quan hệ, khác biệt về văn hóa,... Vậy các bạn sinh viên năm 3, 4 nên làm gì để có thể tối ưu hóa những cơ hội ít hỏi còn lại? Tham khảo ngay 3 điều dưới đây để có thể tối ưu hóa cơ hội ứng tuyển nhé!


Bạn phải luôn có chiến lược dự phòng


Để có thể tối ưu cơ hội nhận phòng vấn, bạn sẽ cần lên chiến lược ngay từ vòng nộp resume. Bên cạnh đó, sau một khoảng thời gian áp dụng chiến lược đó, bạn cần nhìn nhận lại về độ hiệu quả của cách làm này. Nếu không nhận được kết quả như mong muốn, hãy tiếp tục chuyển sang một kế hoạch khác và tiếp tục đánh giá kết quả sau một khoảng thời gian.


Ví dụ bạn apply từ tháng 6. Chiến lược ban đầu sẽ là tập trung vào những công ty mà bạn tự tin vào khả năng nhận được cơ hội phỏng vấn cao nhất. Sau một tháng, bạn sẽ cần nhìn lại và đánh giá về cách làm này, nếu nó không hiệu quả và tỉ lệ phản hồi từ nhà tuyển dụng vẫn còn thấp, bạn sẽ chuyển sang một chiến lược khác (thay đổi cách rải đơn, tham gia Career Fair, tìm referral,...)


Với việc có những kế hoạch B, C, D,.. Bạn sẽ tránh rơi vào thế bị động để rồi hoang mang khi không nhận được phản hồi nào của nhà tuyển dụng. Thêm vào đó, khi áp dụng lần lượt nhiều chiến lược khác nhau, bạn sẽ đánh giá được đâu là cách làm tối ưu và hiệu quả nhất để có thể sử dụng nó vào những kỳ tuyển sau.


(Nếu không có kế hoạch dự phòng, bạn có thể rơi vào thế bị động)


Bạn đã chuẩn bị từ trước hay “nước đến chân mới nhảy”?


Sự chuẩn bị là rất quan trọng quyết định kết quả ứng tuyển của bạn. Để có thể sẵn sàng cho kỳ tuyển dụng tới, hãy chuẩn bị từ sớm những “vũ khí” quan trọng như resume, portfolio, kiến thức, kỹ năng,... Bạn không nên đợi các công ty mở đơn rồi “nước đến chân mới nhảy”, mà hãy trang bị cho mình một bộ hồ sơ thu hút, nắm chắc những kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể tự tin ứng tuyển vào bất cứ công ty nào.


Ví dụ như nếu các công ty bắt đầu mở đơn vào tháng 6, thì vào khoảng tháng 3 các bạn đã cần phải chuẩn bị làm resume, làm portfolio, luyện tập các câu hỏi về behavioral và technical.


(Sự chuẩn bị là rất quan trọng quyết định kết quả ứng tuyển của bạn)


Bên cạnh đó, hãy luyện tập sẵn một bài thuyết trình về một dự án mà bạn thấy tâm đắc nhất. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá rất cao nếu bạn truyền đại được những thông tin liên quan đến dự án mà bạn đã đảm nhận, bạn đã làm việc với những bên liên quan như thế nào, đã áp dụng những công cụ gì và tại sao lại sử dụng những cái công cụ đó để mình thực hiện dự án này.


Thêm nữa, việc rèn luyện kiến thức về technical cũng rất quan trọng. Mỗi ngành sẽ có những kỹ năng chuyên biệt khác nhau với các cấp độ (level) khác nhau, chẳng hạn ​​với ngành CS thì bạn đang làm được bao nhiêu câu leetcode ở level nào; ngành Dữ liệu thì làm được bao nhiêu câu HackerRank ở level nào; ngành Consulting là giải được bao nhiêu câu case interview… Chính vị vậy bạn cũng cần phải đo được năng lực của mình đang ở mức độ nào và có những phương án luyện tập phù hợp.


Networking, networking và networking


(Networking - một “đặc sản” trong tuyển dụng tại Mỹ)


Để có thể tối ưu cơ hội tìm việc tại Mỹ thì không thể không thể không nhắc tới networking - một “đặc sản” trong tuyển dụng tại Mỹ. Đây là kỹ năng quan trọng sẽ giúp bạn được nhà tuyển dụng “để ý" trong hàng ngàn hàng vạn ứng viên ngoài kia, đặc biệt là thời điểm mà trị trường tuyển dụng đang thắt chặt như hiện nay.


Để networking hiệu quả thì bạn cần làm một cách có chiến lược. Bạn cần phải có nước đi đúng đắn từ việc chọn ai để networking, bắt đầu như thế nào, duy trì kết nối ra sao, kết thúc nên nói gì để họ giới thiệu mình cho HR bên họ… Tất cả đều cần có chiến lược và chiến lược và chiến thuật rõ ràng để mỗi giây phút trôi qua của bạn trên hành trình tìm việc là không lãng phí.


Vậy các bạn chuẩn bị cho kỳ tuyển mùa Thu như thế nào rồi? Nếu bạn còn đang gặp khó khăn trong quá trình ứng tuyển, thì hãy tìm đến các chị các chuyên gia của CPI để được tư vấn miễn phí nhé!60 views0 comments

Comentarios


bottom of page