top of page

Career Library

[Phần 2] Dự báo xu hướng thị trường tuyển dụng Quốc tế 2019Dựa trên khảo sát thị trường tuyển dụng quốc tế tại 35 quốc gia trên thế giới của LinkedIn, trong sự vận hành và ảnh hưởng không ngừng của kỷ nguyên tự động hóa, có 4 nhóm tiêu chí mà 5000 nhà tuyển dụng tham gia khảo sát đánh giá là thiết yếu quan trọng trong tuyển dụng nhân viên mới, đó là:

 • Kỹ năng mềm và làm việc chuyên nghiệp (91%)

 • Tính linh hoạt của công việc (72%)

 • Môi trường làm việc có văn hóa hoặc nỗ lực phòng chống quấy rối tại công sở (71%)

 • Sự rõ ràng trong việc trả lương và quy trình thăng tiến (53%)

...

3. Môi trường làm việc có văn hóa hoặc nỗ lực phòng chống quấy rối tại công sở (71%)

Vấn đề quấy rối tại công sở là một vấn đề đã có từ lâu, tuy nhiên gần đây với làn sóng #Metoo, nhiều câu chuyện được hưởng ứng để đưa ra ánh sáng. Do đó yêu cầu về một môi trường làm việc an toàn, đặc biệt là với nhân viên nữ được đề cao như một yếu tố thiết yếu khi các ứng viên cân nhắc các cơ hội việc làm. Vì vậy, để thu hút nhân tài, các công ty cũng như các nhà tuyển dụng đã sử dụng việc xây dựng văn hóa công ty chống lại quấy rối công sở như một “giá trị” để thu hút tài năng. Đặc biệt các nhân viên nữ xem các công ty có nhiều phụ nữ làm lãnh đạo như một dấu hiệu của một môi trường làm việc an toàn hơn và có khả năng thăng tiến đối với phụ nữ cao hơn.


4. Sự rõ ràng trong việc trả lương và quy trình thăng tiến (53%)

Theo thống kê kể từ năm 2014 đến nay, tỉ lệ các quảng cáo tìm nhân viên trên hệ thống Linkedin có đề cập đến nội dung “sự công bằng và rõ ràng trong quy trình trả lương và thăng tiến” tăng 136%. Con số này cho thấy yếu tố này thu hút đông đảo nhiều ứng viên tuyển dụng và đem lại hiệu quả tuyển dụng cũng như giữ chân các Top nhân viên tài năng cho các công ty.


Khoảng 27% trên tổng số 5000 nhà tuyển dụng cho biết họ lựa chọn phương án đưa ra các điều luật đối với sự rõ ràng trong mức lương và quy trình thăng tiến. 67% trong số này chia sẻ thông tin về mức lương với ứng viên tuyển dụng; 59% chia sẻ với các nhân viên trong công ty và 48% chia sẻ trên các nội dung được công bố rộng rãi trên các websites hoặc phương tiện truyền thông.


Việc công bố con số cụ thể này đem lại các lợi ích sau:

 • Giảm thời gian và công sức trong việc “mặc cả” mức lương

 • Đảm bảo trả lương công bằng giữa các nhân viên

 • Loại bỏ sớm các ứng viên không đồng tình với mức lương để tiết kiệm thời gian tuyển dụng

 • Cho phép nhà tuyển dụng tập trung vào các yếu tố khác khi rà soát khả năng của ứng viên tuyển dụng


Xu hướng thị trường tuyển dụng tại Việt Nam:


Đối với thị trường tuyển dụng Việt Nam, quá trình tuyển dụng tuy chưa đi sâu vào các yếu tố như trên nhưng các tập đoàn đa quốc gia hoặc công ty nước ngoài cũng có các tiếp cận tuyển dụng tương tự, bên cạnh một số các xu hướng khác của thị trường chung như:

 1. Xu hướng tuyển dụng trực tuyến, đăng tuyển trên các trang HR online, các nhóm facebook, mạng xã hội hoặc website công ty

 2. 73% nguồn cung lao động ứng tuyển xin việc là người có kinh nghiệm; 18% ở vị trí trưởng phòng; 6% mới ra trường; 3% thuộc nhóm giám đốc

 3. Tỉ lệ thay đổi công việc, nhảy việc cao với top lý do:

 • Không có cơ hội thăng tiến

 • Không hài lòng với mức lương

 • Đào tạo và phát triển không đúng cách

 • Địa điểm không thuận tiện

 • Công việc không liên quan

(Theo nguồn: Vietnamworks - Báo cáo HRinsider).


Kết luận


Rõ ràng thị trường tuyển dụng Việt Nam còn bỏ ngỏ hoặc đi sau xu thế tuyển dụng thế giới nhiều trong việc thu hút nhân tài, đặc biệt là những người có kinh nghiệm hoặc được đào tạo từ nước ngoài. Mặc dù các cổng HR tuyển dụng đã xây dựng các chương trình đào tạo (trainee program) các hạt giống tài năng để cung cấp cho các công ty, đặc biệt các công ty hàng đầu, tuy nhiên sự chênh lệch giữa nhu cầu của nhân viên so với lợi ích các công ty mang đến còn là một khoảng cách rất lớn. Điều này khiến cho các nhân viên không gắn bó lâu dài với các công ty mà thường có xu hướng nhảy việc chỉ sau 1 vài năm.


Nguồn: Linkedin, Vietnamworks.

- CPI tổng kết.

Đăng ký tham gia chương trình Kết nối tuyển dụng toàn cầu của CPI (CPI Employment Connecting Program) để kết nối với network các du học sinh Mỹ xuất sắc: Bấm vào đây! Thông tin thêm về chương trình: Bấm vào đây!
70 views0 comments

Comments


bottom of page