top of page

Career Library

[Phần 1] Dự báo xu hướng thị trường tuyển dụng Quốc tế 2019Dựa trên khảo sát thị trường tuyển dụng quốc tế tại 35 quốc gia trên thế giới của LinkedIn, trong sự vận hành và ảnh hưởng không ngừng của kỷ nguyên tự động hóa, có 4 nhóm tiêu chí mà 5000 nhà tuyển dụng tham gia khảo sát đánh giá là thiết yếu quan trọng trong tuyển dụng nhân viên mới, đó là:

  • Kỹ năng mềm và làm việc chuyên nghiệp (91%)

  • Tính linh hoạt của công việc (72%)

  • Môi trường làm việc có văn hóa hoặc nỗ lực phòng chống quấy rối tại công sở (71%)

  • Sự rõ ràng trong việc trả lương và quy trình thăng tiến (53%)

1. Kỹ năng mềm trong môi trường làm việc quốc tế bao gồm: Kỹ năng sáng tạo; kỹ năng thuyết phục; kỹ năng hợp tác; kỹ năng thích ứng nhanh; kỹ năng quản lý thời gian.

Trong sự thay đổi không ngừng của công nghệ 4.0, khi con người có thể bị thay thế bởi tự động hóa thì các kỹ năng trên vẫn đóng góp quan trọng cho thành công của doanh nghiệp và 80% các nhà tuyển dụng khẳng định được tìm kiếm ở hầu hết các vị trí tuyển dụng. Hầu như tất cả các quyết định tuyển dụng cuối cùng đều dựa trên đánh giá các kỹ năng mềm sau khi đã khảo sát kỹ năng chuyên ngành của ứng viên.


Ví dụ Citibank là ngân hàng đầu tư quốc tế đem ứng dụng AI - trí tuệ nhân tạo vào tuyển dụng để lựa chọn các ứng viên phù hợp và sớm từ khi còn trên ghế nhà trường. Quá trình tuyển dụng sớm và thông minh giúp Citibank có thể giành lấy các ứng viên sáng giá một cách chính xác hơn, khi xu hướng tuyển dụng trên phố Wall, ngành tài chính đang trở nên cạnh tranh một cách hơi thái quá và được đẩy sớm hơn lên cho các sinh viên đại học, so với những năm trước đây. Thông qua các bài tập case study giải quyết vấn đề, phần mềm AI của Citibank có thể tiếp cận chính xác các kỹ năng mềm như: Giao tiếp trong môi trường làm việc chuyên nghiệp; kỹ năng hợp tác; kỹ năng lãnh đạo và từ đó đưa ra các câu hỏi sâu hơn dựa trên câu trả lời trước của ứng viên khi tham gia bài kiểm tra tuyển dụng.


Theo Citibank, việc đặt nặng trọng tâm lên kỹ năng mềm giúp họ mở rộng được khả năng tiếp cận các ứng viên chính xác hơn, giảm khuynh hướng thiên vị dù các ứng viên có hồ sơ cũng như xuất phát điểm khác nhau. Ví dụ học sinh đến từ các trường TOP Ivy League có thể chưa chắc phù hợp với tiêu chí tuyển dụng bằng các ứng viên đến từ trường non-target và phần mềm AI giúp Citibank xác định được điều này.


2. Tính linh hoạt của công việc (72%)

Hiện nay sự có mặt của công nghệ đã cho phép nhân viên được kết nối và làm việc một cách linh hoạt mọi lúc mọi nơi, miễn sao phù hợp với văn hóa chuyên ngành và hoàn thành chỉ tiêu cộng việc. Vì vậy tính linh hoạt mà một công ty cho phép nhân viên của mình được tiếp cận chính là một trong những lý do khiến Top các tài năng quyết định làm cho công ty đó lâu hơn và cống hiến nỗ lực hơn. Một nghiên cứu từ đại học Stanford chỉ ra: Độ linh hoạt của môi trường làm việc cho phép nhân viên làm việc tại nhà trong một số lĩnh vực có thể thúc đẩy hiệu quả công việc cao hơn 13% và giảm tỉ lệ bỏ việc và phải tuyển nhân viên mới tới 50%.


Tính linh hoạt cũng thu hút nhiều các nhóm ứng viên với trình độ và hoàn cảnh khác nhau dù các công ty có thể gặp khó khăn trong việc giao lưu, kết nối với nhân viên. Tuy nhiên nhiều tập đoàn lớn như IBM hay Yahoo đã tìm ra giải pháp khắc phục bằng cách đưa các ứng dụng công nghệ để nhân viên trong công ty có thể kết nối dễ dàng hơn.


Tuy nhiên tính linh hoạt trong môi trường làm việc là khác nhau ở mỗi chuyên ngành, ví dụ như:

  • Chuyên ngành Khoa học máy tính: 72%

  • Chuyên ngành Tài chính: 62%

  • Chuyên ngành dịch vụ công sở: 57%

  • Chuyên ngành y tế và sức khỏe: 43%

  • Chuyên ngành sản xuất máy móc: 43%


Nguồn: Linkedin, Vietnamworks.

- CPI tổng kết.


Đăng ký tham gia chương trình Kết nối tuyển dụng toàn cầu của CPI (CPI Employment Connecting Program) để kết nối với network các du học sinh Mỹ xuất sắc: Bấm vào đây! Thông tin thêm về chương trình: Bấm vào đây!


223 views0 comments

Comments


bottom of page