top of page

Career Library

Bằng chứng tỉ lệ từ chối visa H-1B tăng vọt


Trong khi cuộc “chiến tranh thương mại” (Trade War) giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang ở những hồi “nước sôi lửa bỏng”, nhà cầm quyền Hoa Kỳ lo ngại Trung Quốc sẽ vượt Hoa Kỳ trong cuộc đua về “công nghệ” trong tương lai không xa, Hoa Kỳ sẽ không đủ lực lượng lao động chất lượng cao trong ngành công nghệ, nếu như các chính sách di trú ngày càng gây khó khăn đối với sinh viên quốc tế. Theo thống kê, 80% số lượng học sinh học các ngành công nghệ tại đại học Mỹ là du học sinh quốc tế. Tuy nhiên, theo tờ Forbes ra ngày 25/07/2018 vừa qua, thống kê lại cho thấy sự thật phũ phàng ngược lại - visa H-1B bảo lãnh du học sinh quốc tế làm việc từ 3 - 6 năm sau tốt nghiệp tại Hoa Kỳ dường như đang bị thắt chặt hơn dưới nhà cầm quyền Trump.


Sự so sánh về số lượng tại cùng thời điểm giữa các quý của năm 2017 đều cho thấy tỉ lệ gia tăng các trường hợp bị sở di trú Hoa Kỳ “yêu cầu nộp thêm chứng từ chứng minh” (Request for Evidence hay RFEs), gần như tương đương số lượng các trường hợp bị từ chối bảo lãnh visa hoặc làm chậm qúa trình bảo lãnh visa H1B cho nhân viên quốc tế từ các công ty. Theo báo cáo từ sở di trú Mỹ và Hiệp hội chính sách công Hoa Kỳ, các con số được thống kê như sau:

  1. Tỉ lệ bị từ chối H1B từ sở di trú Hoa Kỳ tăng 41% tính từ quý 3 đến quý 4 năm 2017

  2. Số lượng trường hợp bị yêu cầu nộp thêm bằng chứng (RFEs) trong quý 4 năm 2017 - 63,184 trường hợp gần, xấp xỉ tổng số lượng visa H1B được cấp của 3 quý đầu năm năm 2017 - 63,599 trường hợp. Việc không cung cấp thêm bằng chứng được yêu cầu sẽ dẫn đến hồ sơ apply visa bị tự động hủy

  3. Trên tổng số các trường hợp xin visa H1B hoàn thiện năm 2017, tỉ lệ trường hợp bị yêu cầu thêm bằng chứng (RFEs) trong quý 4 xấp xỉ 69%, so với 23% của quý 3

  4. Xu hướng cho thấy về quá trình apply visa bị “thẩm định” tiếp tục tăng lên: tỉ lệ visa L-1B (dành cho nhân viên quốc tế với kiến thức và trình độ đặc biệt) bị từ chối trong quý 1 năm 2018 là 30.5%, quý 2 năm 2018 là 29.2%, so với 24% của cả năm 2016

Số lượng trường hợp bị yêu cầu thêm bằng chứng (RFEs) với đương đơn apply visa H-1B

Nguồn: USCIS, National Foundation for American Policy.


Theo luật sư di trú Greg Siskind, sự tăng lên đột biến sẽ chưa diễn ra ngay lập tức đâu vì các vị trí cầm quyền còn đang được xét duyệt và chưa chính thức được bổ nhiệm. Tuy nhiên đến khi những nhà cầm quyền với tư duy chống lại chính sách di dân, sẽ không có gì lấy làm ngạc nhiên cho tất cả chúng ta, đặc biệt là với các sinh viên quốc tế khi phải đối mặt với sự tăng vọt về tỉ lệ từ chối visa H-1B hay yêu cầu cung cấp thêm bằng chứng chính quy khi xét duyệt visa làm việc, như trong các thống kê nêu trên.


Nguy hiểm hơn, một điều luật mới đây được thông qua cho phép sở di trú Hoa Kỳ từ chối cấp visa làm việc mà không cần yêu cầu đương đơn cung cấp thêm bất kỳ bằng chứng bổ sung nào. Chính sách này nhằm giảm thiểu các hồ sơ không phù hợp mà vẫn “giữ chỗ” khiến cho quá trình xét duyệt bị quá tải và khuyến khích người nộp đơn phải tìm hiểu và thu thập các bằng chứng cần thiết.


Sở di trú Mỹ còn đang lên kế hoạch dừng lại việc cấp visa làm việc cho vợ/ chồng của người hiện đang nắm giữ visa H-1B và kết thúc điều luật cho phép du học sinh có 1-3 năm làm việc (sử dụng OPT) sau khi tốt nghiệp, làm bàn đạp để xin bảo trợ visa H-1B từ các công ty sau đó như điều luật hiện thời cho phép, ngay cả khi các đương đơn tốt nghiệp từ ngành STEM.


Gần đây, những điều chỉnh trong điều luật di trú mà các du học sinh cần chú ý nhất khi ra trường và apply xin visa làm việc đó là: những thay đổi về thời gian và lộ trình xét duyệt hồ sơ được đề cập trong bản ghi nhớ chính sách (memo) của điều luật “Notice to Appear” do sở di trú Hoa Kỳ ban hành, sẽ dẫn đến nhiều trường hợp các chuyên gia khoa học hoặc kỹ sư bị rơi vào tình trạng yêu cầu “trục xuất” nếu đơn xin visa H-1B của họ bị từ chối, hoặc vẫn đang trong thời gian xét duyệt, mà visa hiện thời đã hết hạn.

Vì vậy, các em sinh viên Việt Nam du học tại Hoa Kỳ phải hết sức cẩn thận trong quá trình xin việc và chuẩn bị hồ sơ xin visa H-1B hoặc thẻ xanh trước và sau khi tốt nghiệp. Nếu có thắc mắc mà không chắc chắn được, cần phải liên hệ ngay các luật sư di trú có uy tín của Hoa Kỳ để được giải đáp chính xác, tránh tình trạng quá hạn visa hoặc có các phương án phòng bị hợp lý. Một trong những vị luật sư tư vấn miễn phí qua email và liên tục cập nhật các thông tin về luật di trú, đồng thời cống hiến phần lớn thời gian giúp đỡ các sinh viên quốc tế, làm diễn giả ở hàng chục trường đại học trên toàn nước Mỹ là luật sư: Art Serratelli và các cộng sự của ông. Các em có thể tham khảo tư vấn hoặc tìm các luật sư di trú khác tư vấn online, trả phí theo giờ tại đây: http://avvo.com/.


Biên dịch và viết bài: Cố vấn CPI

Nguồn: forbes.com; uscis.gov

656 views0 comments

Commentaires


bottom of page